RetinolForm of RetinoidsVitamin A
giao tiếp tế bào
 • Là thành phần chống lão hoá hiệu quả bậc nhất đã được chứng minh
 • Không tự hoạt động, nó phải chuyển đổi thành Retinoic Acid (Tretinoin)
 • Một số quan điểm nhận định rằng Tretinoin mạnh hơn Retinol từ 10-20 lần
 • Giúp điều trị da bị tổn thương quang hoá, kích thích da tự sản xuất collagen
 • Giúp điều trị mụn trứng cá nhờ vào khả năng bình thường quá trình sừng hoá và giảm tiết nhờn trong lỗ chân lông
 • Có tác dụng phụ nhẹ hơn Tretinoin, tác dụng phụ tỉ lệ thuận với nồng độ
 • Không sử dụng cho phụ nữ đang thả bầu và mang thai
Chi tiết
Retinol là một retinoids thế hệ đầu tiên. Nó không thể hoạt động trên da mà phải được bộ máy trao đổi chất phân tách thành retinaldehyde (retinal) và sau đó thành all-trans-retinoic acid (tretinoin) để có thể hoạt động trong lớp biểu bì. Chính vì lý do này, khả năng hoạt động của retinol thấp hơn nhiều so với tretinoin. Vì là tiền chất của Retinoic Acid nên retinol có được hầu hết các tác dụng của Tretinoin trên da.

Một nghiên cứu từ năm 1997 đã so sánh khả năng thâm nhập và mức độ hiệu quả của retinol so với retinoic acid và thấy rằng retinol thâm nhập tốt hơn. Đồng thời, retinol 0,25% có hiệu quả tốt trong việc giảm bí tắc (nhưng không gây kích ứng da) đồng thời có khả năng thay đổi tế bào và phân tử da tương tự như axit retinoic 0,025%.

Một nghiên cứu khác năm 2015 đã so sánh retinol 0,25%, 0,5% và 1,0% với tretinoin 0,025%, 0,05% và 0,1%. Kết quả cho thấy rằng phức hợp retinol và những thành phần giảm kích ứng khác vẫn cho hiệu quả tương đương với tretinoin trong việc điều trị tổn thương quang hóa.

Có khả năng chống lão hoá và tái tạo da một cách hiệu quả nhưng lại êm ái hơn tretinoin, đọc đến đây bạn sẽ cảm thấy retinol là một thành phần tuyệt vời và đi tìm kiếm ngay các sản phẩm có chứa retinol để sử dụng đúng không? Nhưng hãy lưu ý rằng, có rất nhiều hãng đưa retinol vào công thức nhưng lại ở dạng Retinoid Este (như Retinyl Palmitate) và dạng này không có khả năng hoạt động, nó chỉ được liệt kê để khiến bạn muốn chi tiền cho sản phẩm mà thôi.

Retinol muốn hoạt động được phải ở dạng “pure” và được sản xuất, pha chế, đóng gói cẩn thận để tránh bị oxy hóa và mất tác dụng. Ngoài ra, nồng độ retinol trong sản phẩm cũng phải đủ cao để có hiệu quả. Chính vì thế, khi muốn sử dụng retinol, bạn nên chọn các sản phẩm được đóng gói trong ống nhôm và được công bố rõ ràng nồng độ sử dụng trong công thức.

Bên cạnh đó, dù êm ái hơn so với tretinoin nhưng việc sử dụng retinol, nhất là ở nồng độ cao, vẫn có khả năng mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những điểm sau để dùng retinol hiệu quả mà vẫn an toàn nhé:

 • Không sử dụng sản phẩm khi đang thả bầu hoặc đang mang thai.
 • Đừng vội vàng sử dụng nhiều, một hạt đậu là quá đủ.
 • Không sử dụng kèm với những sản phẩm có pH thấp để tránh bị kích ứng.
 • Bắt đầu sử dụng chỉ nên dùng ngắt quãng để da có thời gian làm quen. Việc vội vàng sử dụng liên tục sẽ làm da dễ bị viêm, đỏ, kích ứng và gây tăng sắc tố.
 • Hãy bổ sung các thành phần có tính phục hồi lớp màng dưỡng ẩm như urea, niacinamide, ceramides… để giảm bớt kích ứng.
 • Luôn sử dụng các sản phẩm chứa retinoids vào buổi tối vì retinoids kém ổn định khi tiếp xúc với tia UV.
 • Thoa retinol sau các lớp serum để giảm kích ứng da nếu cần.
 • Luôn luôn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Nếu bạn chuẩn bị nền da tốt và nắm vững kiến thức, retinol xứng đáng là thành phần ưu tiên trong chu trình chăm sóc da của bạn để “trẻ mãi không già”.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed