Ascorbic Acid (L-ascorbic acid)Thành phần

Ascorbic Acid

L-ascorbic acidVitamin C
chống oxy hóa ,làm sáng da
  • Hoạt động tốt nhất ở nồng độ 5-20%.
  • Tăng khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím nếu được sử dụng dưới kem chống nắng.
  • Tăng cường sản xuất collagen của riêng da.
  • Làm mờ sắc tố và đốm nâu.
  • Vit C kết hợp với E + ferulic acid là bộ ba bảo vệ tuyệt vời.
  • Cực kỳ không ổn định và bị oxy hóa rất dễ dàng khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc không khí, cần bỏ khi sản phẩm chuyển qua màu nâu.
  • Chỉ ổn định trong dung dịch với nước nếu pH nhỏ hơn 3,5 hoặc trong công thức không có nước.
  • Có thể gây châm chích, kích ứng với da nhạy cảm và mụn viêm.
Chi tiết

Ưu điểm

1. Chống oxy hóa tuyệt vời và tăng cường bảo vệ UV

Vitamin C là một chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Tác dụng này còn nổi bật hơn nữa khi kết hợp với vitamin e và ferulic acid do bộ ba này vừa chống oxy hóa tuyệt vời vừa bảo vệ da chống lại tác động của UV. Bản thân vitamin C có khả năng làm giảm và tái chế vitamin E bị oxy hóa trở lại dạng hoạt động của nó; và ferulic acid giúp cho khả năng bảo vệ của phức hợp tăng gấp đôi. Chính vì thế, Vit C + E + ferulic acid được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm nổi tiếng, trong đó phải kể đến Skinceuticals C E Ferulic – là sản phẩm tiên phong và rất được ưa chuộng bởi các tín đồ của vitamin C.

Khả năng chống oxy hóa và bảo vệ của vitamin C là nhờ vào khả năng can thiệp của nó vào quá trình oxy hoá do UV gây ra; bằng cách phản ứng với superoxide anion hoặc gốc hydroxyl . Một nghiên cứu của Darr chỉ ra rằng vitamin C kết hợp với kem chống nắng sẽ giúp cải thiện khả năng chống nắng so với việc chỉ dùng kem chống nắng một cách độc lập.

Hai tác dụng nổi trội này của vitamin C đã được chứng minh bởi nhiều nghiên trên động vật. Những nghiên cứu này cho thấy phần da động vật được điều trị bằng axit ascorbic sẽ ít bị ban đỏ (những vết màu đỏ trên da) hơn, ít tế bào cháy nắng hơn và có dấu hiệu giảm sự hình thành khối u sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

2. Thúc đẩy da tăng cường sản xuất collagen

Vitamin C/ascorbic acid cũng đóng vai trò là coenzyme cùng với enzyme lysin hydroxylase và prolyl hydroxylase, 2 loại enzyme cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp collagen (loại I và III). Do đó, bằng cách gia tăng lượng vitamin C và kích thích các bước sinh tổng hợp này, sản phẩm chứa vitamin C có khả năng thúc đẩy việc sản xuất collagen và từ đó có thể giúp giảm nếp nhăn trên da.

Có khá nhiều nghiên cứu được công bố để chứng minh cho tác dụng này của Vitamin C:

Trong một nghiên cứu năm 1999, Cellex-C (nồng độ 10% Ascorbic Acid) đã được chứng minh là làm giảm nếp nhăn tại vùng da được bôi trong thời gian 3 tháng.

Một nghiên cứu của Humbert đã đánh giá tác dụng của vitamin C qua đường bôi đối với các tình nguyện viên nữ. Họ được bôi sản phẩm có chứa 5% vitamin C trong khoảng thời gian 6 tháng. Về mặt lâm sàng, da sau khi sử dụng Ascorbic Acid cải thiện đáng kể khả năng giữ ẩm, nếp nhăn, độ bắt sáng và giảm đốm nâu. Ngoài ra nghiên cứu còn ghi nhận sự gia tăng đáng kể về mật độ của vi mô da và sự giảm thiểu các rãnh sâu trên da.

3. Giúp làm mờ các đốm nâu

Đốm nâu hay tăng sắc tố là một vấn đề thẩm mỹ thường gặp và rất khó giải quyết triệt để chỉ với việc chăm sóc da tại nhà. Vitamin C là một loại thành phần thực sự có tác dụng và thường được dùng để giảm thiểu khuyết điểm này trên da. Về mặt nguyên lý, các đốm nâu được hình thành nhờ vào một quá trình có sự tham gia của một loại enzyme gọi là tyrosinase. Vitamin C có khả năng ức chế enzyme này để từ đó giảm hình thành các đốm nâu, làm mờ sắc tố.

Nhược điểm

Với những ưu điểm trên, ai cũng sẽ nhận định vitamin C là một thần dược của làn da đẹp, nhưng câu chuyện lại không đơn giản như vậy. Ascorbic acid cực kỳ bất ổn định, rất dễ bị oxy hoá. Khi serum C của bạn chuyển sang màu nâu là lúc bạn đưa nó vào thùng rác. Điều này áp dụng cho tất cả sản phẩm vitamin C dù ở phân khúc cao cấp hay phân khúc bình dân. Vì thế, vitamin C cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp và tránh tiếp xúc với ánh sáng. Đây là một trong những hạn chế rất lớn của ascorbic acid khiến chúng ta khó mang theo những sản phẩm chứa Vit C khi di chuyển khắp nơi.

Để giúp ổn định serum C, nhà sản xuất đã hạ pH của sản phẩm xuống mức thấp (pH,3.5) và kết hợp thêm nhiều thành phần chống oxy hoá khác như Vitamin E và ferulic acid. Nhưng vitamin E lại không thích hợp với da mụn, và pH thấp sẽ dễ khiến da mụn bị viêm, da nhạy cảm sẽ bị kích ứng nặng hơn. Vì thế nếu có một nền da đỏng đảnh, bạn nên thận trọng khi quyết định sử dụng vitamin C ở dạng ascorbic acid.

Bên cạnh đó, ascorbic acid tan trong nước nên khá khó thấm vào da. Nhà sản xuất thường chọn pH thấp hoặc nền sản phẩm chứa nhiều cồn để giúp vitamin C đi vào da dễ dàng hơn. Tuy nhiền cách này sẽ dần phá vỡ lớp màng bảo vệ tự nhiên của da, không phù hợp với những người có làn da vốn đã không khỏe mạnh. Phương pháp thứ hai được một số nhà sản xuất sử dụng là kết hợp vitamin C với nền sản phẩm chứa silicone để giúp loại acid này được ổn định hơn. Tuy nhiên những sản phẩm như vậy thường sẽ gây ra tình trạng vón khi bôi kem chống nắng nếu bạn không chờ đủ lâu cho sản phẩm thẩm thấu và lớp silicone nền được ổn định.

Ngaài ra, hàm lượng ascorbic acid cao (trên 10%) có thể gây châm chích, kích ứng nổi mụn nước nhỏ và đỏ da với những làn da nhạy cảm.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed