Alpha Arbutin — Thần dược kích trắng số 1



Alpha Arbutin — Thần dược kích trắng số 1

Alpha Arbutin là một trong những hoạt chất được mệnh danh là “thần dược kích trắng” an toàn phù hợp . Trong thẩm mỹ, Alpha Arbutin trở thành thành phần không thể thiếu, không chỉ có tác dụng làm trắng mà còn khiến da trắng sáng một cách tự nhiên, mềm mại, dùng trong điều trị nám, tàn nhang hay cải thiện làn da sẫm màu. Alpha Arbutin là thành phần thường thấy trong các sản phẩm làm trắng da, về mặt hóa học arbutin được xem là một dạng của hydroquinone (chất làm trắng da) nhưng trong phân tử arbutin lại chứa thêm glucose. Thay vì làm hại các tế bào melanocytes tự nhiên trong cơ thể, arbutin sẽ giúp ức chế enzyme — nơi mà sản sinh melanin trong tế bào

Arbutin là một chất chiết xuất từ lá cây Bearberry — một giống cây bụi nhỏ thường mọc ở Bắc bán cầu và phía nam nước Mỹ. Tương tự như hydroquinone và các chất làm trắng da khác, alpha arbutin hoạt động bằng cách ức chế chức năng và hoạt động của tyrosinase, một enzym gây ra sự sản sinh melanin trong cơ thể, từ đó loại bỏ các vết thâm, tàn nhang, làm đều màu những vùng da tối. Đặc biệt, cũng giống như vitamin C, alpha-arbutin khi kết hợp với tia UV sẽ càng phát huy hiệu quả làm sáng da và hạn chế sự cháy nắng cùng các tác hại của tia cực tím lên da. Alpha Arbutin được xem là một chất thay thế an toàn cho hydroquinone, và là một chất chống oxy hoá tuyệt vời cho da.

Arbutin là gì? Tác dụng của Arburtin với da như thế nào?

Trước 2002, Hydroquinone từng là hoạt chất làm trắng da truyền thống với thâm niên 22 năm. Nhưng sau đó lại bị cấm vì phát hiện thành phần gây ung thư độc hại cho gan và thận ở người. Lúc này, vị trí trọng yếu trong bảng thành phần mỹ phẩm làm trắng da của hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay chính là Alpha Arbutin.

Arbutin là một dẫn xuất tự nhiên của hydroquinone. Nó được cho là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho hydroquinone vì cung cấp tác dụng làm sáng da của hydroquinone mà không có một số nguy cơ rủi ro.

Arbutin hiện được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da nhằm làm sáng da. Nó cũng là thành phần trong các sản phẩm trị thâm, giảm nám. Trong bài viết này hãy cùng Bloggiamgia.vn tìm hiểu chi tiết về Arbutin để xem nó là gì? Tác dụng của nó ra sao? Cách sử dụng thế nào?

Arbutin đến từ đâu?

Alpha Arbutin có hình thức là dạng bột tinh thể màu trắng, có thể tan được trong nước (ấm hoặc lạnh), với độ pH trong khoảng an toàn 3,5 – 6,5. Xét về mặt hóa học, Alpha Arbutin là một dẫn xuất tự nhiên chứa -d-glucopyranoside của hydroquinone  (4- Hydroxyphenyl-α-D-glucopyranoside). Đây là một hoạt chất có nguồn gốc từ thực vật. Nó thường có trong các loại thực vật sau: Blueberries (việt quất), Bearberry (Quả dâu gấu), Cranberries (nam việt Quất), Wheat (lúa mì), Pears (lê), quả của cây California Buckeye, Aesculus Californica (một loại thực vật có hoa trong họ bồ hòn). Arbutin thu được từ quá trình thủy phân glucoside.

Điều này khác với hydroquinone – là chất có tác dụng làm sáng da hoạt động mạnh hơn alpha arbutin nhưng nếu không được kiểm soát kỹ lưỡng có thể gây ra tác dụng phụ lớn. Điển hình như mất màu da vĩnh viễn, tại một số nước trên thế giới hydroquinone đã bị cấm sử dụng. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các nhà nghiên cứu mỹ phẩm đều ưu tiên lựa chọn Alpha Arbutin là thành phần dưỡng trắng.

Bearberry (Quả dâu gấu) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở châu Âu và Bắc Mỹ như một loại thuốc truyền thống. Trước khi phát hiện ra kháng sinh hiện đại, Bearberry là một trong số ít các loại thuốc chống vi khuẩn tự nhiên được biết đến. Hoạt tính kháng khuẩn một phần là do sự hiện diện của Arbutin. Bearberry từ thời xa xưa được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Các dạng tổng hợp của Arbutin có thể được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp hóa học hoặc bằng quá trình xúc tác enzyme. Nghiên cứu in vitro cho thấy 7% Arbutin dường như có tác dụng ức chế mạnh hơn đối với việc sản xuất melanin.

Mặc dù có nhu cầu rất lớn, song khả năng chiết xuất Arbutin tự nhiên lại rất khó khăn, do vậy trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều dạng arbutin khác được tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để có được hiệu quả tuyệt đối, các thương hiệu uy tín và cao cấp thường chọ cách đầu tư để thu được Arbutin từ tự nhiên. Bởi chỉ có Alpha Arbutin là trạng thái được đánh giá cao về mặt ổn định và cho ra hiệu quả ức chế cao hơn hẳn 10 lần so với các dạng khác.

Cơ chế hoạt động của Arbutin

Alpha Arbutin có cơ chế hoạt động thông qua việc gây ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine (hoạt động monophenolase) được xúc tác bởi men tyrosinase và chống lại hoạt động liên kết trong tyrosinase. Nhờ phân tử có thêm Glucose, thay vì giết chết các tế bào Melanocytes, Arbutin lại giúp ức chế các enzyme sản sinh ra melanin trong tế bào mang lại hiệu quả trắng da, nâng tone như mong muốn và không có tác dụng phụ không mong muốn như Hydroquinone.

Cũng bởi vì quá trình giải phóng thủy phân glucoside diễn ra chậm rãi nên Arbutin vì thế cũng ít gây kích ứng hơn so với khi sử dụng các Hydroquinone (chất làm trắng da) trực tiếp và không có tác dụng phụ không mong muốn. Mặc dù kết quả cũng chậm dần đều nhưng hiệu quả lại vững chắc và không gây hại da. Đây cũng là một hoạt chất trắng da nâng tông được FDA thông duyệt.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khả năng ức chế tyrosinase của Arbutin trong các tế bào da, kể từ những năm 1990. Có bằng chứng khoa học đầy hứa hẹn cho thấy nó có hiệu quả như một chất làm sáng da, đặc biệt là liên quan đến các dạng tổng hợp như: Alpha- Arbutin và Deoxyarbutin. Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng này là từ các nghiên cứu trên động vật hoặc nghiên cứu in vitro trên các tế bào da người được nuôi cấy.

Arbutin có tác dụng gì với làn da?

Arbutin xuất hiện thường xuyên trong các thành phần chăm sóc da, điều này nói lên việc ứng dụng của Alpha Arbutin rất lớn. Nó được xem là “thần dược” trong giới mỹ phẩm, tác dụng chủ yếu của nó sẽ là:

  • Gia tăng sắc tố, làm giảm tình trạng sạm da sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời.
  • Làm đều màu da, khắc phục các đốm nâu, tích tụ trên da.
  • Ngăn chặn sự lão hóa, ức chế hoạt động của gốc tự do, mang lại làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống.
  • Là thành phần không thể thiếu khi điều trị nám, tàn nhang.

Điểm đặc biệt của Alpha Arbutin khiến mọi người yêu thích rộng rãi chính là sự lành tính của nó. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy chắc chắn rằng khi dùng Alpha Arbutin ở lượng lớn và lâu dài có thể làm hại da. Hầu hết nồng độ có trong mỹ phẩm được kiểm soát rất tốt, đều ở mức vừa phải, có thể phát huy tối đa công dụng mà lại an toàn. Nếu bạn muốn tìm sản phẩm trắng da phù hợp với da, không gây tác dụng phụ thì Alpha Arbutin là một lựa chọn sáng suốt. Thời gian để có thể thấy tác dụng của Arbutin trên da tùy thuộc vào cơ địa từng người, trung bình là khoảng 4 tuần.

Arbutin có tác dụng phụ không?

Cũng như các hoạt chất làm đẹp da khác trong mỹ phẩm, Arbutin mặc dù đã được FDA kiểm định, song trong một vài trường hợp thành phần này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ như: kích ứng da, phát sinh mụn trứng cá (mức độ nhẹ), viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc trở nên mẫn cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Tuy vậy, điều kiện cần và đủ để các tác dụng phụ của Arbutin phát sinh chỉ thường xuất phát từ sự lạm dụng của nhà sản xuất hoặc người dùng, bao gồm:

  • Sử dụng vượt tỷ lệ cho phép để kết quả nhanh hơn
  • Cơ địa người dùng có tiền sử dị ứng với Arbutin hoặc thành phần kết hợp với nó
  • Lạm dụng liều lượng và cách sử dụng sản phẩm không đúng theo chỉ định

Do vậy, ngay khi phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào trên bề mặt da, phương pháp “cấp cứu da” tốt nhất chính là ngưng sử dụng sản phẩm đó và đến gặp bác sĩ da liễu ngay tức khắc.

Alpha Arbutin tồn tại ở dạng nào?

Alpha Arbutin tồn tại ở hai dạng, là alpha và beta. Alpha sẽ có mức ổn định cao hơn, có tác dụng cao hơn so với Beta. Trong tự nhiên, Alpha Arbutin được tìm thấy ở cây Bearberry, lúa mì, lá của quả việt quất và nam việt quất. Thế nhưng rất khó tìm thấy từ các chiết xuất tự nhiên, đó cũng chính là lý do vì sao arbutin ngày nay được tổng hợp phần lớn tại phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn được các nhà nghiên cứu lớn chịu khó đầu tư tìm kiếm chiết xuất Alpha Arbutin tự nhiên, bởi thực tế rằng nó mang lại hiệu quả gấp 10 lần so với các thành phần nhân tạo khác.

Công dụng của Alpha Arbutin trong thẩm mỹ

Xuất hiện trong các thành phần chăm sóc da thường xuyên, điều này nói lên việc ứng dụng của Alpha Arbutin rất lớn, được xem là “thần dược” trong giới mỹ phẩm, chủ yếu công dụng của nó sẽ là:

  • Gia tăng sắc tố, làm giảm tình trạng sạm da sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời.
  • Làm đều màu da, khắc phục các đốm nâu, tích tụ trên da, trị thâm mụn..
  • Ngăn chặn sự lão hóa, ức chế hoạt động của gốc tự do, mang lại làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống.
  • Là thành phần không thể thiếu khi điều trị nám, tàn nhang.

Điểm đặc biệt của Alpha Arbutin khiến mọi người yêu thích rộng rãi chính là sự lành tính của nó. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy chắc chắn rằng dùng Alpha Arbutin ở lượng lớn và lâu dài có thể làm hại da, nhưng hầu hết nồng độ chúng có trong mỹ phẩm được kiểm soát rất tốt, đều ở mức vừa phải, có thể phát huy tối đa công dụng mà lại an toàn. Nếu bạn muốn tìm sản phẩm trắng da phù hợp với da, không gây tác dụng phụ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu